Thoạt đầu, ấn tượng đầu tiên mà bạn có thể thấy về quyển sách này chính là cái bìa không quá sặc sỡ của nó, với giá thành rất rẻ (76.000đ), hai màu xanh – đỏ nằm xen kẽ nhau và ở giữa là dòng chữ ‘đắc nhân tâm’ được in đậm vô cùng rõ rệt nhằm mục đích đánh lừa thị giác.

Đã bao giờ bạn tự hỏi mình đã thật sự làm tốt bản thân trong những công cuộc ứng xử đời thường chưa? Bạn là người hay gặp phải những trở ngại trong giao tiếp? Trong công việc, bạn có từng gây xích mích hay luôn cảm thấy khó khăn khi phải thường xuyên tiếp xúc với các đồng nghiệp? Bạn không biết cách phải ứng xử thế nào khi lỡ làm một chuyện gì đó gây phật lòng người khác? Hay đơn giản là bạn đang muốn làm đẹp thêm các quan hệ xã hội, bạn muốn khiến mọi người công nhận và ngày càng yêu quý bạn?

Có lẽ chính vì thế mà ‘Đắt nhân tâm’ đã trở thành một trong những quyển sách bán chạy nhất thế giới! Được xuất bản năm 1936, với số lượng bán ra hơn 15 triệu bản và được coi là ‘một trong những quyển sách bán chạy nhất New York Times trong 10 năm’. Tính đến nay, sách đã được dịch ra ở hầu hết các ngôn ngữ, trong đó có cả Việt Nam, và đã nhận được sự đón tiếp nhiệt tình của đọc giả ở hầu hết các quốc gia. Cũng nhờ có tầm hiểu biết rộng rãi và khả năng ‘ứng xử một cách nghệ thuật trong giao tiếp’ – Dale Carnegie đã viết ra một quyển sách với góc nhìn độc đáo và mới mẻ trong giao tiếp hàng ngày một cách vô cùng thú vị – Thông qua những mẫu truyện rời rạc nhưng lại đầy lý lẽ thuyết phục – Từ đó tìm ra những kinh nghiệm để đúc kết ra những nguyên tắc vô cùng ‘ngược ngạo’, nhưng cũng rất logic dưới cái nhìn vừa sâu sắc, vừa thực tế.

REVIEW CÁI HAY VÀ GIÁ TRỊ TÁC PHẨM

Vậy tại sao con người ta cần phải biết cách thu phục ‘nhân tâm’? Và tại sao chúng ta lại phải mua một quyển sách khi không chắc chắn nó thật sự bổ ích? Đó là câu hỏi mà bất cứ một ai  trước khi sẵn sàng mua bất cứ một quyển sách nào đấy đều phải nghĩ và cân nhắc đến. Bởi chắc hẳn không một ai muốn lãng phí thời gian quý báu của mình để làm những điều không mang lại chút lợi ích nào, và câu trả lời là ở đây là? Có! Bởi nó thật sự đáng giá, và quả thật có vô vàng khán giả đã kiểm chứng rằng nó thật sự không làm lãng phí thời gian của bạn chút nào. Phải nói, Đắc nhân tâm là một trong số những quyển sách có tầm cao về giá trị nội dung, và đặc biệt khi điều mà quyển sách này truyền tải chính là những gì mà con người ta ở thời đại này cần phát triển nhất, một xu hướng xây dựng xã hội tương lai, đó chính là cách để tạo nên những mối quan hệ bền vững – Một điều mà tất cả những tổ chức, hay bất cứ một cá nhân nào đều đang tìm tòi và đề cao hơn cả!

Đắc nhân tâm – khi giao tiếp trở thành nghệ thuật, khi khôn khéo trở thành đời thường

Có lẽ, nói đến đây, có thể đối với một số người không có cái nhìn thiện cảm với sách, hoặc không thích đọc sách thì việc đọc một cuốn sách dày gần trăm trang không nguy ngờ gì là một điều khá tồi tệ, hoặc bởi bạn không thích phải tiếp thu kiến thức thông qua việc đọc hiểu một cách máy móc. Song, thật đáng kinh ngạc khi Đắt nhân tâm không phải một quyển sách với nội dung quá cứng ngắt hay tẻ nhạt khi tập trung quá nhiều kiến thức vào cùng một chủ đề, mà được viết dưới hình thức như một câu chuyện gối đầu với nội dung tinh tế, tỉ mỉ, dễ hiểu nhưng lại để lại một nét bút ấn tượng vào trong lòng người đọc. Phải, nói như thế, nhưng có ai lại biết rằng, những con chữ trong một cuốn sách không thể nói là dày, lại là thứ có đủ khả năng thể làm thay đổi cả thế giới của bạn?

Có người từng nói: Để một thứ có đủ khả năng làm thay đổi cả thế giới của bạn, thì điều thiết yếu chính là cách nó ‘điều chỉnh’ nhận thức cùng tư duy của bạn, quả thật, đắc nhân tâm đã đem lại cho đọc giả những khám phá mới, những tầm nhìn mới, những suy nghĩ được đánh giá là đột phá của thời đại, cùng nhưng điều kỳ lạ và mới mẻ trong giao tiếp ứng xử, một điều có thể thấy rõ qua một số đoạn trích của tác phẩm:

‘… Một học viên trong lớp của chúng tôi kể rằng vợ anh và một nhóm phụ nữ khác trong nhà thờ cùng tham gia vào một chương trình tự hoàn thiện bản thân. Chị đề nghị anh giúp bằng cách liệt kê sáu điều mà anh cho là chị có thể thay đổi để trở thành một người vợ tốt hơn. Anh ấy kể lại với lớp học như sau: “Tôi ngạc nhiên trước một yêu cầu như vậy. Thú thực, tôi có thể dễ dàng liệt kê sáu điều tôi muốn cô ấy thay đổi. Và, tất nhiên là cô ấy cũng có thể liệt kê một ngàn chuyện cô ấy muốn tôi thay đổi nhưng tôi đã không làm thế. Tôi bảo: “Cho anh suy nghĩ và sáng mai anh sẽ trả lời”. Sáng hôm sau, tôi dậy rất sớm, tìm mua tặng vợ sáu bông hồng với một tấm thiệp ghi: “Anh không thể nghĩ ra sáu điều mà anh muốn em thay đổi. Anh yêu em như chính em bây giờ!”. Chiều hôm đó, khi về nhà, tôi được vợ chào đón bằng những giọt nước mắt đầy xúc động. Không cần  phải nói, tôi vô cùng vui sướng vì đã không phê phán cô ấy như yêu cầu. Chủ nhật sau đó ở nhà thờ, sau khi vợ tôi báo cáo lại kết quả của công việc được giao, nhiều phụ nữ cùng học với cô ấy đã đến gặp tôi và nói: “Từ trước đến nay chúng tôi chưa bao giờ nghe thấy một cử chỉ nào lịch thiệp, chu đáo và ngọt ngào đến như vậy”. Lúc đó tôi mới thật sự hiểu được sức mạnh của sự trân trọng và lòng biết ơn”.

Hơn thế nữa, Đắc Nhân tâm còn đưa ra những nghịch lý mà từ lâu con người ta đã hiểu lầm về phương hướng giao tiếp trong mạng lưới xã hội, thì ra, người giao tiếp thông minh không phải là người có thể phát biểu ra những lời hay nhất, mà là những người học được cách mỉm cười, luôn biết cách lắng nghe, và khích lệ câu chuyện của người khác.

Trong gia đình, biết lắng nghe chính là yếu tố quan trọng để giữ gìn hạnh phúc.

Một buổi chiều, bà Mary Esposito đang ngồi cùng với cậu con trai Robert. Chợt Robert nói:

– Mẹ ơi ! con biết là Mẹ rất yêu con.

Bà Esposito cảm động :

– Tất nhiên là, mẹ rất yêu con nhưng làm sao con biết được?

Robert đáp :

– Con biết bởi vì mỗi khi con nói với Mẹ bất kỳ điều gì, Mẹ đều dừng lại mọi việc đang làm và lắng nghe con.

Con người có thói quen công kích người khác nhưng ngay cả những người hung hăng nhất cũng sẽ phải dịu giọng trước một người biết lắng nghe một cách kiên nhẫn và đầy thiện chí.

Không phải bạn nói càng nhiều thì càng tốt, mà là bạn càng nói ngắn gọn thì càng tốt.

Hoặc, không phải khiến vấn đề của mình trở nên quan trọng là cách tốt nhất để tạo sự chú ý, mà hãy khiến vấn đề của người nói trở nên quan trọng.

Bởi dù là ai cũng luôn muốn mình được người khác thấu hiểu và đề cao.

Một số nguyên tắc – Nghệ thuật ứng xử căn bản

Nguyên tắc 1: Không chỉ trích, oán trách hay than phiền.

Nguyên tắc 2: Thành thật khen ngợi và biết ơn người khác.

Nguyên tắc 3: Gợi cho người khác ý muốn thực hiện điều bạn muốn họ làm.

6 cách tạo thiện cảm

Nguyên tắc 4: Thật lòng quan tâm đến người khác.

Nguyên tắc 5: Hãy mỉm cười!

Nguyên tắc 6: Luôn nhớ rằng tên của người khác là một âm thâm êm đềm, thân thương và quan trọng nhất đối với họ.

Nguyên tắc 7: Biết lắng nghe và khuyến khích người khác nói về vấn đề của họ.

Nguyên tắc 8: Nói về điều người khác quan tâm.

Nguyên tắc 9: Thật lòng làm cho người khác cảm thấy họ quan trọng.

Dale Carnegie – tác giả & tác phẩm

Đắc nhân tâm tiếng anh có tên là How to Win Friends and Influence People của tác giả Dale Carnegie, là một trong những quyển sách bán chạy nhất thế giới. Ngoài ra, Dale Carnegie còn có những tác phẩm khác như: 40 gương thành công, quẳng gánh lo đi và vui sống, tâm lý vợ chồng… Với góc nhìn thực tế, logic, ông đã viết ra những tác phẩm vô cùng bổ ích và thú vị trong cuộc sống, và thực sự đã mang lại những giá trị thiết thực, khách quan, hiện đang vô cùng nổi tiếng trên khắp thế giới. Những bài viết của ông đều là những tác phẩm được đón nhận và lấy đi vô vàng sự yêu thích của đọc giả. Và vượt trên tất cả Đắc nhân tâm thật sự có thể xem như một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của ông!

Review Đắc Nhân Tâm – Phản hồi từ các bạn độc giả

  • Bạn Lương Linh có viết:

“…Thấy nhiều người lấy nó ra làm trò cười, mà cũng nhiều người lấy nó làm báu vật, mình thấy hơi kỳ lạ, ?, với riêng mình, thì Đắc Nhân Tâm, là một công cụ (tốt) để mình học được những kỹ xảo điều tiết mối quan hệ, tác động đến người khác, rất hữu dụng cho chúng ta trong rất nhiều mặt, nếu biết học và sử dụng đúng cách!

Thật ra thứ đầu tiên mình nghĩ đến khi nhớ về Đắc Nhân Tâm là kiểu thực dụng có lẽ là tàn nhẫn được diễn tả thông qua sách, nếu như Đắc Nhân Tâm đó không được người có nhân cách tốt sử dụng, thì sẽ không ít điều tồi tệ có thể xảy ra. Tại sao lại như vậy? Bởi vì Đắc Nhân Tâm vốn là tập hợp những kỹ xảo “chi phối” con người, khiến người khác làm điều mình muốn, chắc các bạn tưởng tượng nó có thể tạo ra thứ gì. Nhưng còn một mặt khác, là chẳng bao nhiêu người thật sự hiểu, nắm bắt, và vận dụng những kỹ năng của Đắc Nhân Tâm, nên “sự nguy hiểm” hay “sự thần diệu” của Đắc Nhân Tâm hiếm khi được thể hiện. Và nhiều những người chưa vận dụng được những kỹ xảo được truyền tải trong đắc nhân tâm liền vội vàng khẳng định rằng cuốn sách là vô giá trị. Kỳ thực tại các bạn ấy chưa vận dụng được cái hay của nó thôi. ?. Nó cũng như cần sa vậy, biết sử dụng thì nó sẽ đem lại lợi ích nhất định cho mình, không biết sử dụng (đúng cách), sẽ gây hại cho mình và cả người. Mình vốn tiếp cận self-help từ mong muốn phát triển bản thân, ứng dụng được những điều đọc được vào thực tế, nên mình biết chỗ hữu dụng của self-help, hay sách như Đắc Nhân Tâm là ở đâu. Hiểu và sử dụng được giá trị của nó, bạn sẽ nhận được rất nhiều thứ không ngờ.

Mình nhớ hồi xưa lần đầu mình đọc Đắc Nhân Tâm là khi còn học lớp 7, hồi đó thú thực đọc mình chẳng hiểu hết được sách đâu, đọc cứ như mớ chữ vô nghĩa vậy, chẳng hiểu mô tê gì, ?, nhưng nhờ một cuốn self-help khác, mà mình biết được là phải cố gắng thực hành thì điều mình đọc mới có giá trị, mình dù không hiểu, nhưng cố gắng đọc đi đọc lại rất nhiều lần, dần dần hiểu TỪNG TÍ MỘT, cố gắng hình dung, thực hành trong trí óc (một kỹ năng khác mà self-help đã dạy mình, kỹ năng này dù không thực hành ngoài thực tế, thì bạn vẫn có thể có được thứ mình muốn nhờ rèn luyện trong trí óc và tưởng tượng), liên tục nhớ về nó những ngày sau đó, áp dụng thử ở ngoài đời thật (có khi sau đó rất lâu), cuối cùng dù ban đầu không hiểu được, thì bây giờ, có những kỹ năng giờ đã thành bản năng của mình vậy, như kỹ năng sử dụng sự mong muốn được công nhận của mọi người, mình hoàn toàn có thể tạo ra cảm giác đó, và phát triển, khuyến khích khả năng của người khác bằng một thái độ kiểu Đắc Nhân Tâm để giúp họ tiến lên, phát triển bản thân. Thật sự Đắc Nhân Tâm đã cho mình một phần đời với những trải nghiệm rất đặc biệt, phần nào vì nó mà mình thay đổi được cuộc đời của mình, và cả một vài người bên mình. Chỉ bằng cách ứng xử, tạo niềm tin thôi, bạn biết mà, có niềm tin, có thể san phẳng thế giới. ?

Nhưng có một điều mà mình nghĩ cần phải có khi đọc đến những loại sách như thế này, là đạo đức, và ý thức về đúng-sai, phải-trái, vì nếu không có đạo đức tốt, thì sẽ dễ vận dụng Đắc Nhân Tâm vào những việc “hắc ám”, không ý thức được đúng sai phải trái thì sẽ khiến cho người đó không biết giới hạn, không biết cách sử dụng đúng đắn, và vô số hệ quả xấu có thể đến sau đó. Nếu có đạo đức tốt, nếu có ý thức sử dụng sách vào việc giúp đỡ người khác, không vụ lợi, thì giá trị của cuốn sách này đối với bạn thật sự sẽ trở nên rất đặc biệt.

Mình đã đọc, và sử dụng Đắc Nhân Tâm với mong muốn sau cùng là được giúp đỡ, khuyến khích người khác, nên giờ mình nhìn về Đắc Nhân Tâm hầu như chỉ thấy một màu hồng thôi vậy. Mình thấy hạnh phúc với những gì Đắc Nhân Tâm đã dạy cho mình. Nếu các bạn chọn một mục đích tốt cho mình để đọc nó, các bạn sẽ thấy những điều người khác nói về nó thật sự vô nghĩa.”